Our staff

KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ:

“45 NĂM XUÂN MẬU THÂN 1968 - HỒI ỨC TỪ NHỮNG

HIỆN VẬT BẢO TÀNG”

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 45 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chỉ đạo của Ban Tổ chức Lễ Thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố về việc trưng bày chuyên đề: 45 năm Xuân Mậu Thân - Hồi ức từ những hiện vật bảo tàng”, góp phần cùng với các hoạt động của Thành phố chào mừng ngày thành lập Đảng và sự kiện lịch sử Tết Mậu Thân.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã có một ý nghĩa to lớn, tạo nên bước ngoặt lịch sử của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, làm phá sản “chiến tranh cục bộ”, buộc đế quốc Mỹ phải xuống thang chiến tranh và chấp nhận đàm phán tại Hội nghị Pari về việc chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Trong chuyên đề “45 năm Xuân Mậu Thân - Hồi ức từ những hiện vật bảo tàng”, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu hơn 300 tư liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu gồm:

Nhóm hiện vật nghi trang giấu vũ khí, tài liệu ở các cơ sở cách mạng chuẩn bị cho Cuộc Tổng tiến công Mậu Thân.

Nhóm hiện vật nghi trang để cán bộ hoạt động nội thành.

Nhóm hiện vật của các cơ sở phục vụ lực lượng vũ trang chiến đấu.

Nhóm hiện vật vận động, tuyên truyền khí thế Mậu Thân

Nhóm hiện vật tài liệu huấn luyện, học tập.

Nhóm hiện vật kỷ vật kháng chiến và các ấn phẩm.

Những tư liệu, hình ảnh và hiện vật phản ánh khí thế Mậu Thân hào hùng, sự mưu trí gan dạ của các cán bộ hoạt động nội thành, những giao liên, các gia đình cơ sở cách mạng đã không ngại nguy nan cất giấu vũ khí, nuôi quân, chuẩn bị cho Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; những hình ảnh chân thực về các cán bộ chiến sĩ chiến công của các đơn vị đặc công, biệt động. Một phần trang trọng trong trưng bày là kỷ vật của các anh hùng liệt sĩ, những con người “mãi mãi tuổi 20” đã góp phần làm nên một Mậu Thân chấn động toàn thế giới nhất là nước Mỹ.

Trưng bày khai mạc ngày 01/02/2013.

Địa điểm: Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, 65 Lý Tự Trọng, Quận 1.

Trân trọng kính mời quý khách đến tham quan!

Một vài hình ảnh trong lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “45 năm Xuân Mậu Thân - Hồi ức từ những hiện vật bảo tàng:

Ảnh: Cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề

Ảnh: Khách tham quan phòng trưng bày

Cập nhật ngày 23-04-2013