Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

65 Lý Tự Trọng, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Email: baotangtphcm@gmail.com
Điện thoại: 028.38.299.741
Fax: 028.38.298.250

Giờ mở cửa
7g30-17g từ thứ Hai đến Chủ nhật
(Cả ngày Lễ và Tết)


Bản đồ đường đi

Video

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Website liên kết

Khai mạc trưng bày chuyên đề

Khai mạc trưng bày chuyên đề:

“Hoàng Sa và Trường Sa – Biển đảo của Việt Nam”

                     

                      Vào lúc 8h30 sáng ngày 03/10/2014, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề: “Hoàng Sa và Trường Sa – Biển đảo của Việt Nam". Trưng bày giới thiệu trên 250 tư liệu, bản đồ, hình ảnh, và hiện vật được nghiên cứu, chọn lọc từ nội dung “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử” của Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày triển lãm tại Dinh Thống Nhất tháng 8/2013, một số hiện vật, hình ảnh, tài liệu cuộc trưng bày chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa – Biển đảo Việt Nam” của Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2009, Lữ đoàn 125, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Tuổi Trẻ, sưu tập tư nhân và các tặng phẩm, vật phẩm hướng về Hoàng Sa, Trường Sa của các cơ quan, công ty trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

           Trưng bày chuyên đề giới thiệu các nội dung sau:

Hoàng Sa và Trường Sa qua tư  liệu, bản đồ

            Giới thiệu một số bản đồ của các nhà hàng hải, thương nhân và chuyên gia bản đồ phương Tây xác nhận một cách rõ ràng chủ quyền của Việt Nam trên các quần đảo Paracels. Các bản đồ cũng nêu rõ ranh giới cực Nam của Trung Quốc không vượt quá đảo Hải Nam. Ngoài hệ thống bản đồ còn có các thư tịch, tài liệu có tính chất chính thức của nhà nước: Châu bản triều Nguyễn, giấy tờ, ghi chép khách quan của những quan chức, học giả đang thực thi công vụ cũng là những bằng chứng làm cơ sở cho người xem hiểu rõ lịch sử chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam

            Trưng bày những hình ảnh trong công cuộc đấu tranh gìn giữ và bảo vệ vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Những hiện vật: Thắt lưng, chén ăn cơm, quân trang….gắn liền với các chiến sĩ hải quân tàu 604 của Lữ đoàn 125 trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988. Đó là sự hy sinh của những người con đã mãi mãi dâng hiến tuổi 20 của mình cho Tổ quốc.     

Hoàng Sa và Trường Sa hôm nay

            Nội dung bao gồm những hình ảnh về sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hướng về Hoàng Sa và Trường Sa bằng nhiều hoạt động thiết thực. Bộ đội và nhân dân huyện đảo Trường Sa đã và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngoài ra, trưng bày còn giới thiệu các tư liệu, ấn phẩm: Sách về Hoàng Sa vàTrường Sa, sách kỷ yếu, băng đĩa nhạc, bộ tem quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa và các tờ chương trình, bản tin, thư mời trong những Hội thảo về Hoàng Sa và Trường Sa thời gian gần đây, những hiện vật kỷ niệm từ những chuyến thăm quân và dân trên đảo của các tổ chức, cá nhân: Huy hiệu, cờ Tổ quốc, cành hoa hồng làm từ vỏ ốc, bon sai làm từ vỏ ốc… thể hiện đời sống tinh thần vô cùng sinh động và tài năng khéo léo của các chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam.

 

            Thời gian trưng bày: từ ngày 03/10/2014 đến 28/02/2015.

            Địa điểm: Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, số 65 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, Quận 1.

 

                                                                                                                  Ban Tổ chức.

 
 
 
 
 
 
 
 
Cập nhật ngày 02-10-2014
Xem nhiều nhất
Số lượt truy cập:2229992
Sơ đồ site