Gốm Pháp - Sài Gòn đặt hàng

Diệp Minh Cường*

Bên cạnh nhóm đồ gốm Trung Quốc sản xuất theo đơn đặt hàng của triều đình phong kiến Việt Nam từ thời vua Lê chúa Trịnh đến thời Nguyễn, trong giai đoạn từ thế kỷ XVIII cho đến giữa thế kỷ XX, và nhóm gốm Châu Âu gồm có Anh, Pháp, Hà Lan… du nhập vào Việt Nam dưới triều Nguyễn, còn có một dòng gốm (sành xốp - faience) do Pháp sản xuất dưới đáy có ghi hiệu đề và tên Công ty Xuất nhập khẩu có trụ sở đóng tại Sài Gòn đặt hàng và đưa qua tiêu thụ tại Việt Nam. Về dòng gốm Pháp dưới đáy có ghi hiệu đề của Lò sản xuất và Công ty đặt hàng có trụ sở đóng tại Sài Gòn – đến đây được gọi tên là “Gốm Pháp - Sài Gòn đặt hàng”.

Cập nhật ngày 09-06-2017