Kỷ yếu khoa học

Kỷ yếu khoa học: “Khảo cổ học Thành phố Hồ Chí Minh

trong quá trình đô thị hóa”

Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị hiện đại, một trung tâm kinh tế, văn hóa chính trị quan trọng của cả nước. Hiện nay, quá trình đô thị hóa mạnh mẽ của Thành phố có tác động đến mọi mặt đời sống của cư dân đô thị từ kinh tế cho đến lối sống, sinh hoạt văn hóa. Lịch sử Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh đã cho thấy nơi đây là một điểm hội tụ các dòng chảy văn hóa đa dạng, phong phú – được biết đến với một bề dày văn hóa trên 3.000 năm từ thời đại đồ đá, đồ đồng với nền văn hóa Óc Eo rực rỡ cho đến những thành quả trong tiến trình khai hoang lập ấp của cư dân Việt trên vùng đất phương Nam. Hoạt động khảo cổ học Thành phố Hồ Chí Minh từ sau năm 1975 đã có nhiều đóng góp trong việc phục dựng lại quá khứ, giúp cho người dân Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh hiểu và thêm yêu quý mảnh đất mà mình đang sinh sống. Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu tập kỷ yếu khoa học gồm các bài tham luận của các nhà nghiên cứu thuộc các lĩnh vực: khảo cổ học, lịch sử, văn hóa, bảo tàng, kiến trúc… tham gia Tọa đàm khoa học “Khảo cổ học Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình đô thị hóa” tháng 11/2010 với nội dung xoay quanh vấn đề thực trạng và giá trị những di tích khảo cổ học của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cập nhật ngày 21-07-2017