Phong trào Dân chủ 1936 – 1939

Thành lập lực lượng quân  giải phóng miền Nam Việt Nam

Ban Chấp hành trung ương Đảng đã tiến hành Hội nghị lần thứ 15 vào đầu năm 1959. Hội nghị đã đánh giá tình hình cách mạng miền Nam và ra Nghị quyết: “…con đường phát triển cơ bản của cách mạng miền Nam là khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân… Lấy sức mạnh của quần chúng, dựa vào lực lượng chính trị và quần chúng là chủ yếu, kết hợp với lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị của đế quốc và phong kiến, dựng lên chính quyền cách mạng của nhân dân”. Nghị quyết chưa phổ biến đến các cấp, nhưng tinh thần của Nghị quyết được hiểu là: sẽ cho khởi nghĩa giành chính quyền. Chỉ với tinh thần đó, nhiều nơi ở miền Nam, đảng bộ và nhân dân đã tự động nổi dậy với khí thế sục sôi.

Ngày 15/2/1961, nhằm ngày mùng 1 Tết Tân Sửu, lễ ra mắt quân đội cách mạng thống nhất ở miền Nam – Quân Giải phóng – được tổ chức trọng thể.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu (Sau này  là Bộ trưởng Bộ Văn hóa của Chính phủ Việt Nam thống nhất các lực lượng vũ trang cách mạng và trao cờ cho các đại diện. đồng chí Phạm Thái Bường, Ủy viên quân sự của Xứ ủy, trở thành Chính ủy đầu tiên của đầu tiên của Quân Giải phóng và đồng chí Nguyễn Hữu Xuyến là Tư lệnh.

Cập nhật ngày 13-11-2006