Sáng ngày 24/10/2013, Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề “Văn hóa ẩm thực Nam Bộ” nhằm giới thiệu đến sinh viên, học sinh thành phố sự phong phú của ẩm thực Nam Bộ. Nội dung chính của buổi sinh hoạt là cuộc trò chuyện của Nghệ nhân Bùi Thị Sương về ẩm thực Nam Bộ, bà hiện là Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Tham gia buổi sinh hoạt có 120 học sinh trường THPT Trần Khai Nguyên, các bạn sinh viên nước ngoài của Khoa Việt Nam học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, sinh viên Khoa Du lịch – Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện của các Bảo tàng bạn trong thành phố cũng như các đơn vị báo và đài truyền hình. Không khí của buổi sinh hoạt chuyên đề trở nên hết sức sinh động và cởi mở trong phần giao lưu với Nghệ nhân Bùi Thị Sương và các bạn sinh viên về văn hóa ẩm thực Nam Bộ.
Phần hai của chương trình là lúc khách đến tham dự được xem trình diễn cách thực hiện và thưởng thức các món ăn đặc trưng của Nam Bộ như gỏi cuốn, chả giò, bánh xèo, bún mắm, chè sương sa hạt lựu… do Nhà hàng Ngon đảm nhận, đã tạo nên sự thích thú đối với các bạn học sinh, sinh viên khi đến với buổi sinh hoạt chuyên đề tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh.
Một số hình ảnh của sinh hoạt chuyên đề: